Sáng 2-12, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị TP HCM. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Phan Kiều Thanh Hương chủ trì hội nghị.

Cần có quy định đặc thù

Thuyết minh tại hội nghị, ông Phan Văn Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch khu vực 1 – Sở Quy hoạch và Kiến trúc, cho biết dự thảo quy chế này có 4 chương và 17 điều được quy định cụ thể các nội dung liên quan đến quản lý kiến trúc đô thị của thành phố. Việc lập quy chế trên cơ sở tuân thủ quy hoạch chung của TP HCM.

Tại hội nghị, đa số đại biểu cho rằng kiến trúc đô thị TP HCM cần kết nối không gian mở, đồng thời kế thừa, tiếp thu và phát huy các trường phái kiến trúc bản địa và xu hướng kiến trúc quốc tế tại thành phố qua nhiều thời kỳ, tạo nên một môi trường kiến trúc khá đa dạng với nhiều hạng mục công trình khác nhau. Thiết kế công trình kiến trúc cần hài hòa giữa lợi ích chung và lợi ích riêng.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP HCM, phản biện dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố

Kiến trúc sư Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP HCM, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Văn hóa – Nghệ thuật Ủy ban MTTQ thành phố, góp ý: Ngoài những quy định quản lý kiến trúc đô thị chung cần phải tuân thủ, TP HCM cần có những quy định mang tính đặc thù, phù hợp với đặc điểm riêng mình. Thực tế hiện nay là bên cạnh những khu dân cư hiện hữu theo quy hoạch vẫn tồn tại những khu tự phát. Do đó cần có sự sắp xếp kiến trúc cho các khu nhà ở của người dân, bảo đảm những quy chuẩn không gian, môi trường sống, điều kiện sống của người dân.

Ngoài ra, ông Khương Văn Mười cho rằng cần khuyến khích kết nối không gian trên cao cho các công trình công cộng; ưu tiên phát triển khu đô thị mới xung quanh depot metro, cuối các trục ở ngoại ô và trạm dừng metro.

Một số góp ý khác cũng được kiến trúc sư Khương Văn Mười đưa ra như cần có quy định không cho phép xây dựng ban công ở các hẻm dưới 3 m; ngã tư đường cần có đèn tín hiệu và âm thanh cho người khuyết tật…

Vừa bảo tồn vừa phát triển

Luật sư Trương Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại TP HCM, thành viên Hội đồng tư vấn Dân chủ – Pháp luật Ủy ban MTTQ, góp ý cơ quan soạn thảo quy chế cần nghiên cứu xác định tên gọi quy chế cho chính xác, đồng bộ với quy định chung của Luật Kiến trúc. Bên cạnh đó, nghiên cứu bổ sung đối tượng áp dụng của quy chế; bổ sung nội dung định hướng về phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, luật sư Hòa kiến nghị cần lấy ý kiến đội ngũ kỹ sư xây dựng khi thẩm định dự thảo quy chế. Luật sư Hòa cũng đề nghị trong quy chế cần nêu rõ UBND TP HCM giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc định kỳ 5 năm tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện quy chế hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM Trần Trọng Dũng góp ý dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố

Còn Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM Trần Trọng Dũng cho rằng dự thảo chưa đề cập đến việc quy hoạch hầm để xe tại các khu chung cư. Trong khi vấn đề này đã và đang phát sinh nhiều bất cập khi các chung cư không đáp ứng nhu cầu để xe của cư dân. Hay như việc bố trí mảng xanh theo đầu người theo dự thảo quy chế là không khả thi.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Nhật, chuyên viên Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM, đề cập đến vấn đề bản sắc đô thị. Đơn cử như việc xây dựng nhà ở riêng lẻ như thế nào, màu sắc của công trình, đặc biệt là cần có những công trình điểm nhấn cho thấy sự chuyển tiếp từ khu vực này qua khu vực khác.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu điều chỉnh để quy chế phù hợp, vừa bảo tồn, kế thừa vừa mang giá trị thời đại, tiếp nối phát triển để TP HCM là một đô thị không chỉ mang tầm quốc gia mà còn mang tầm khu vực và quốc tế.

Tạo hành lang pháp lý cho quản lý đô thị

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương, Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP HCM được triển khai thực hiện năm 2014. Qua thời gian thực hiện đã phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập. Việc ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị TP HCM rất cần thiết nhằm cụ thể hóa các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà nước về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố; quản lý kiến trúc đô thị, các công trình xây dựng theo quy hoạch đô thị được duyệt, kiểm soát việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị theo định hướng phát triển kiến trúc, bảo vệ cảnh quan, bản sắc văn hóa trên địa bàn.

Đồng tình, kiến trúc sư Khương Văn Mười cho rằng quy chế có giá trị thực tế rất lớn, tạo hàng lang pháp lý cho hoạt động quản lý đô thị.